37 PHẨM TRỢ ĐẠO – TOÁT YẾU VỀ NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT CHO SỰ GIÁC NGỘ

Thiền Sư LEDI SAYADAW

Phạm Kim Khánh dịch

Lời nói đầu của vị chủ biên “The Wheel Publication — Kandy”

Với quyển sách này chúng tôi xin giới thiệu đến quý đọc giả một bài viết của vị học giả nổi tiếng người Miến Ðiện, cố Ðại Ðức Ledi Sayadaw, mà “Tiểu Sử” đã được “Phác Họa” trong một tác phẩm của Ngài, (theo loại “The Wheel”, số 31/32) tựa đề “A Manual of Insight” (Vipassana Dipana).

Chúng tôi tin rằng đây là một trong những tác phẩm về Dhamma hữu ích nhất mà chúng tôi được hân hạnh ấn hành trong bộ “The Wheel”. Chẳng những sách này cung ứng một di sản tài liệu Dhamma phong phú trên nhiều phương diện mà còn là một khuyến khích mạnh mẽ thúc giục ta nhiệt thành tận lực hướng về mục tiêu. Vì lẽ ấy chúng tôi muốn giới thiệu và ước mong quý vị đọc giả nên cặn kẽ suy tư và thận trọng nghiền ngẫm.

Bản này đã được ấn hành trong tạp chí “The Light of the Dhamma” (Rangoon), tiếc thay nhà xuất bản này đã ngưng hoạt động. Nơi đây chúng tôi xin tri ân quý vị trong “The Union of Burma Buddha Sàsana Council, Rangoon” đã cho phép chúng tôi phát hành trở lại.

Nhằm giúp đọc dễ dàng, trong bản này nhiều danh từ Pàli được dùng trong bản chánh đã được bổ túc hoặc thay thế bằng Anh ngữ tương đương. Chương cuối cùng được thâu ngắn gọn. Ngoài ra có rất ít sửa đổi.

Trong bản chánh, danh từ bodhipakkhiya-dhamma được chuyển sang Anh ngữ là “Factors Leading To Enlightenment” (Những Yếu Tố Dẫn Ðến Sự Giác Ngộ). Tuy nhiên câu này giống nhiều câu thường được dùng khi đề cập đến chữ bojjhanga, “Factors of Enlightenment” (Những Yếu Tố Của Sự Giác Ngộ) (Xem chương VII). Do đó tựa sách của bản dịch nguyên thủy được đổi là “The Requisites of Enlightenment” (Những Yếu Tố Cần Thiết Cho Sự Giác Ngộ). Ý nghĩa đôi chút khác biệt này được chọn nhằm chỉ rằng sách không đề cập đến những yếu tố toàn hảo của sự Giác Ngộ (Bodhi) mà là cố gắng hướng đến gần mục tiêu, bằng cách gia công chuyên cần thực hành nhóm bảy phẩm hạnh gộp chung là 37 Bodhipakkhiya-dhamma.

Nyanaponika Mahathera Chủ Biên,

“The Wheel” Kandy, Ceylon

31 tháng Ba, 1971

Dhamma Nanda

Tổng hợp và chia sẻ các bài viết về Dhamma, đặc biệt là những lợi ích phương pháp thiền Vipassana, phương pháp thiền cổ xưa được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2600 năm, và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *