LỢI ÍCH THIỀN QUAN SÁT HƠI THỞ & HƯỚNG DẪN THIỀN ANAPANA CHO NGƯỜI MỚI

Tải File Hướng Dẫn Thiền Anapana Quan Sát Hơi Thở Cho Người Mới

Bộ file hướng dẫn thiền quan sát hơi thở Anapana 10p, 14p, 25p, 70p.. cùng các tài liệu của Thiền Sư hướng dẫn, giúp ai đó hữu duyên có thể tự thực hành ở nhà. (link tải file ở dưới)

Trước tiên chúng ta cùng xem xét thiền quan sát hơi thở, hay Anapana là gì, tại sao lại quan sát hơi thở mà không phải tụng niệm hoặc hình dung, tưởng tưởng.. và tác dụng phương pháp này ra sao?

“Tâm trí này cứ đi lang thang bất cứ đâu mà nó muốn, bất cứ đâu nó mong cầu, bất cứ đâu nó cảm thấy dễ chịu, đầu tiên ta sẽ làm cho nó không dao động. Ta sẽ huấn luyện nó kỹ lưỡng như người quản tượng với chiếc gậy nhọn, huấn luyện một con voi rừng hoang dại.” Dhammapada 326 (Kinh Pháp cú 326)

Một lần nữa, xin chào những ai đang tìm kiếm sự an lạc và hòa hợp. Có ai không tìm kiếm sự an lạc, không tìm kiếm hạnh phúc và hòa hợp? Mọi người đều cần điều này. Mọi người đều bị xáo trộn, dao động và trở nên bất hạnh. 

Vì lý do này hay lý do khác, một điều ta mong muốn đã không xảy ra, một điều ta không mong muốn lại xảy ra và ta đánh mất sự hòa hợp và an lạc trong tâm. Dao động! Dao động!

Làm sao có được sự yên bình khi tâm bị dao động? Làm cách nào để thoát khỏi sự dao động? Làm cách nào để tận hưởng an lạc thực sự, hòa hợp thực sự? 

Đức Phật – Bậc Giác Ngộ – đã khám phá ra con đường, con đường dẫn tới An Lạc, con đường dẫn tới Hạnh Phúc. Hãy bắt đầu học từ lớp mẫu giáo của Vipassana – Con đường của An Lạc, con đường của Hòa Hợp. 

Đối tượng của sự tập trung, của sự ý thức là hơi thở. Hơi thở là sự thật, sự thật của cuộc sống. Hơi thở luôn có ở đó. Quan sát hơi thở theo đúng bản chất của nó. Tự nhiên, không gượng ép.  Hơi thở đi vào, hơi thở đi ra. Nếu hơi thở dài, biết nó dài. Nếu hơi thở ngắn, biết nó ngắn. Dù hơi đó đi qua hốc mũi bên trái hay hốc mũi bên phải, quý vị chỉ duy trì sự chú tâm. Đừng cố gắng thay đổi nó. Chỉ duy trì sự ý thức. Ý thức về sự thật… 

Hơi Thở và Ta

Anapana là bước đầu tiên trong thực hành thiền Vipassana. Anapana có nghĩa là quan sát hơi thở tự nhiên, bình thường, như khi nó đi vào và khi nó đi ra. Đây là phương pháp dễ học, khách quan và khoa học giúp phát triển sự định tâm.

Quan sát hơi thở là đối tượng lý tưởng cho thiền định vì nó luôn ở đó và hoàn toàn không có tính tông phái. Anapana rất khác biệt so với những phương pháp dùng sự điều hòa hơi thở phi tự nhiên. Không có nghi thức hay nghi lễ mang tính tông phái trong việc thực hành hoặc trình bày của Anapana.

Anapana cung cấp một công cụ để đối mặt những sợ hãi, lo lắng và áp lực ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Bên cạnh việc giúp tâm trí bình tĩnh và tập trung, Anapana giúp con người hiểu về chính bản thân mình tốt hơn và cho họ cái nhìn sâu sắc về hoạt động của chính tâm trí họ. Vì đơn giản, kỹ thuật này rất dễ hiểu và dễ thực hành.

Vì Sao Là Hơi Thở Tự Nhiên?

Mục đích của thiền Vipassana không phải là định tâm nhưng để hoàn toàn thanh lọc tâm, bằng cách diệt trừ tất cả các bất tịnh tinh thần như giận dữ, hận thù, đam mê, sợ hãi. Vipassana là sự khảo sát phân tích về tâm và thân (vật chất). Để đạt được điều này, người đó phải đạt hiểu biết đầy đủ về thân, tâm trí và các bất tịnh của tinh thần ở mức độ kinh nghiệm, quá trình này được thực hiện với sự trợ giúp của hơi thở. Hơi thở là một chiếc cầu nối giữa tâm ý thức và tâm vô thức, giữa các quá trình chủ ý và không chủ ý của cơ thể.

Bước đầu tiên của kỹ thuật này là phát triển nhận thức về thực tại hiện hữu. Đời sống chỉ có thể được sống trong hiện tại. Khi một người quan sát hơi thở, người đó bắt đầu hiểu bản chất của tâm trí. Tâm trí rất thoáng qua, rất hay thay đổi – thực tế này càng trở nên rất rõ ràng. Nó không bao giờ ở trong hiện tại, luôn liên tục cố gắng trốn vào quá khứ hoặc tương lai nào đó không thể đạt được. Khoảnh khắc trong quá khứ đã biến mất mãi mãi. Thậm chí ngay cả khi đáp lại bằng mọi sự giàu có trên đời, con người không thể mang khoảnh khắc kia trở lại.

Tương tự thế, con người không thể sống trong tương lai. Khi tương lai trở thành hiện tại, chỉ khi đó ta mới có thể sống ở đó. Ai đó chưa được học cách sống – ai đó chưa học được nghệ thuật sống. Bằng cách quan sát hơi thở tự nhiên, chúng ta từng bước rèn luyện tâm trí của mình để sống trong hiện tại.

Một lý do nữa để chấp nhận hơi thở tự nhiên vào và ra làm đối tượng của định tâm là nhịp điệu của hơi thở có mối liên hệ tự nhiên mật thiết với những tiêu cực của tâm trí. Khi tâm trí bị tạp nhiễm và áp đảo bởi bất kỳ tiêu cực có hại như giận dữ, sợ hãi, ham muốn, đố kị hoặc bất kỳ điều gì khác, chúng ta thấy rằng nhịp điệu của hơi thở tự nhiên trở nên gấp gáp và thô thiển. Khi những tiêu cực này ngừng làm tạp nhiễm tâm trí, nhịp thở trở nên chậm lại và tinh tế.

Quan sát hơi thở tự nhiên là một thực hành phổ quát. Hơi thở là hơi thở, không phải hơi thở của Hindu giáo, hơi thở Hồi giáo hay hơi thở Thiên Chúa giáo. Vì thế, Anapana là phổ quát.

Hướng dẫn phát các Thời khóa Anapana 70 phút và 20 phút:

– Các file được phát trong một thiền đường yên tĩnh hoặc phòng thích hợp cho thiền định.

– Thiền sinh phải đồng ý ở lại trong toàn bộ thời gian của thời thiền, quan sát sự im lặng cao quý và nên duy trì sự phân biệt nam nữ không có tiếp xúc thân thể.

– Thiền sinh có thể là bất cứ ai trên 10 tuổi.

– Hướng dẫn duy nhất nên Bài ghi âm của Goenkaji về Mini Anapana.

– Cả người tổ chức thời khóa và bất kỳ ai khác không nên đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào khác, trực tiếp hoặc được ghi lại. Không nên thu bất cứ khoản phí nào khi tham dự phiên họp Mini Anapana.

… Sau khi học thiền Anapana từ bất kỳ ai trong các cách trên, điều cần thiết là thực hành Anapana trong một khoảng thời gian ngắn ít nhất 10–15 phút mỗi ngày, sáng và tối, để có được lợi lạc thực sự của phương pháp.

Lợi Ích Của Việc Thực Hành Anapana Thường Xuyên

Nhiều thiền sinh đã kể lại những lợi ích sau đây bằng việc thực hành thiền Anapana đều đặn:

 • Công cụ hiệu quả để đối mặc với những nỗi sợ hãi, lo lắng và áp lực
 • Tăng sự định tâm
 • Cải thiện nhận thức và sự tỉnh táo của tâm
 • Trí nhớ trở nên sắc sảo
 • Khả năng quyết định được cải thiện
 • Làm chủ tâm trí
 • Tăng sự tự tin
 • Giảm kích động, sợ hãi, căng thẳng, lo lắng và stress
 • Tăng khả năng làm việc
 • Hiệu suất tốt hơn trong học tập, thể thao và các hoạt động ngoại khóa
 • Khả năng hiểu và diễn đạt bản thân tốt hơn
 • Tâm trí trở nên khỏe mạnh, lành mạnh và mạnh mẽ
 • Con người trở nên tràn đầy thiện ý với những người khác

Tải File Audios Hướng Dẫn Thiền Anapana Do Thiền Sư S.N. Goenka Hướng Dẫn

File hướng dẫn thiền Anapana hàng ngày 25 phút (Anh-Việt):

 

File hướng dẫn thiền Anapana, thiền Tâm Từ Metta 70 phút (tiếng Anh)

 

Ngoài ra còn rất nhiều bài viết chi tiết hơn về phương pháp này, các câu hỏi đáp và 1 số chú ý khi luyện tập tại đây: https://thienvipassana.net/thien-anapana/

Nguyện quý vị được lợi lạc khi áp dụng phương pháp này! Nguyện quý vị và gia đình được hạnh phúc, được an lạc, được thoát khỏi những bất tịnh, khổ đau!

 

Videos hướng dẫn thiền Anapana 10 phút – Thiền Sư S.N. Goenka

 

Audios Hướng Dẫn Thiền Anapana 10 Phút, 25 Phút & Bài Giảng Khoá Thiền Vipassana – Thiền Sư S.N. Goenka (T.Việt)

 

Audios Hướng Dẫn Thiền Anapana 70 Phút – Thiền Sư S.N. Goenka (T.Anh)

Các bài viết trong sách

Dhamma Nanda

Tổng hợp và chia sẻ các bài viết về Dhamma, đặc biệt là những lợi ích phương pháp thiền Vipassana, phương pháp thiền cổ xưa được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2600 năm, và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *