TẢI SLIDE THIỀN VIPASSANA LÀ GÌ – THIỀN SƯ S.N. GOENKA

Slide Thiền Vipassana Là Gì – Thiền Sư S.N. Goenka – được trích lược và dịch từ Học Viện Nghiên Cứu Vipassana VRIDhamma.org. Do nhóm anh em Dhamma dịch tự phát và chưa có nhiều kinh nghiệm nên không tránh khỏi có những chỗ chưa chuẩn, kính mong quý vị đóng góp để các bài sau được hoàn thiện hơn ạ. Nguyện Dhamma được lan toả và đem lại lợi lạc cho nhiều người!

Tải Slide Thiền Vipassana Là Gì – Thiền Sư S.N. Goenka

 

GIỚI THIỆU QUA VỀ THIỀN VIPASSANA

“Hãy tự làm hòn đảo, tự nương tựa chính mình; hãy lấy pháp làm hòn đảo, lấy pháp làm nơi nương tựa; không lấy chỗ nào khác làm hòn đảo, không nương tựa chỗ nào khác.” – Kinh Đại Bát Niết bàn,Trường Bộ Kinh, 16.

Vipassana là một kỹ thuật đơn giản, thiết thực nhằm đạt đến sự bình tâm thực sự và xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, hữu ích. Vipassana có nghĩa là “thấy mọi thứ như nó đang là”. Đó là một tiến trình khách quan của sự thanh lọc tâm thông qua quan sát.   

Có những lúc, ta trải qua sự vọng động, thất vọng và bất hòa. Khi ta đau khổ, ta không giữ sự đau khổ ấy riêng ta; thay vào đó, ta phân phát khổ đau cho người khác. Chắc chắn đây không phải là cách sống đúng đắn. Tất cả chúng ta đều muốn sống bình an trong chính mình và với những người xung quanh. Suy cho cùng, con người cũng là một loài sinh vật: Ta phải sống và tương tác với những thứ xung quanh. Làm thế nào, khi đó, chúng ta có thể chung sống hòa bình? Vậy, làm thế nào chúng ta có thể vẫn hòa hợp với chính mình, trong khi giữ hòa bình và hòa hợp xung quanh ta?

Vipassana cho phép chúng ta trải nghiệm sự an lạc và hòa hợp bằng cách thanh lọc tâm, giải thoát tâm khỏi khổ đau và những nguyên nhân sâu xa của khổ. Từng bước một, việc thực hành dẫn đến mục đích tinh thần cao nhất là giải thoát hoàn toàn khỏi mọi phiền não.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG SLIDE:

 

Tải Slide Thiền Vipassana Là Gì – Thiền Sư S.N. Goenka

Dhamma Nanda

Tổng hợp và chia sẻ các bài viết về Dhamma, đặc biệt là những lợi ích phương pháp thiền Vipassana, phương pháp thiền cổ xưa được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2600 năm, và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *