BÀI GIẢNG NGÀY MƯỜI MỘT

Vipassana làm gia tăng khả năng làm việc

Và ta sẽ thấy rằng nhờ sự thực tập mỗi ngày mà mình đã phát triển, gia tăng khả năng làm việc rất nhiều. Bất cứ ai nhận lấy bất cứ trách nhiệm nào, nghề nghiệp nào sẽ thấy rằng họ có thể làm nhiều hơn lúc trước khi học Thiền Vipassana. Ví dụ, mình thường làm 8 tiếng một ngày và chỉ làm xong một số việc nào đó. Bây giờ, thấy rằng cùng số lượng công việc đó, ta làm xong trong 6 hay 7 tiếng mà vẫn còn tươi tỉnh. Trước kia làm 8 giờ, mình cảm thấy mệt mỏi, mệt rã rời, còn bây giờ, ta cảm thấy rất tươi tỉnh. Khả năng làm việc sẽ gia tăng và ta sẽ nhanh chóng nhận ra điều này.

Một ví dụ sáng ngời về Thầy tôi, Sayagyi U Ba Khin. Ông được sinh ra trong một gia đình rất nghèo và bắt đầu cuộc đời mình bằng nghề thư ký tại tổng nha kế toán Miến Điện. Trong thời kỳ này, ông gặp Thầy của ông là Saya Thetgyi và học khóa Thiền 10 ngày, rồi vẫn tiếp tục hành Thiền. Khi Miến Điện được độc lập, ông được cử làm tổng giám đốc kế toán đầu tiên của Miến Điện. Có nhiều nạn tham nhũng và hối lộ trong tổng nha này. Tệ nạn này bị diệt trừ một phần, vì ông bắt đầu thi hành biện pháp kỷ luật.

Ông ra lệnh rằng bất cứ ai nhận được bất cứ đơn từ nào từ công chúng phải duyệt xét trong vòng 48 giờ. Nếu có gì phức tạp phải trình trường hợp ấy đến ông, ông sẽ ra quyết định. Nếu có ai không trình trường hợp ấy đến ông mà cũng không ra quyết định trong vòng 48 giờ thì có điều gì sai trái rồi, viên chức này sẽ Vị sa thải. Nhưng  chỉ có biện pháp kỷ luật ấy không thôi sẽ không hữu hiệu trong văn phòng của ông. Ông bắt đầu mở các khóa Thiền Vipassana. Mỗi tháng, ông mở một khóa 10 ngày. Các công chức chính phủ từ phó giám đốc, tổng nha kế toán đến người có Vị trí thấp nhất trong văn phòng đã bắt đầu chứng nghiệm được dòng sông hằng của Dhamma.

Và một thay đổi lớn đã xảy ra, trong vòng vài năm đã có một thay đổi lớn. Vị thủ tướng Miến Điện rất hài lòng vì thủ tướng rất liêm khiết. Ông ta muốn bộ máy hành chánh quản lý đất nước không còn mục nát. Bởi vậy, ông ta yêu cầu U Ba Khin vừa kiêm nhiệm chức tổng nha kế toán, vừa làm thêm vài bộ nữa. Có khi ông là bộ trưởng của 4 bộ cùng lúc và ông đem lại nhiều kết quả tuyệt vời. Khả năng làm việc của nhân viên gia tăng rất nhiều. Người ta kể về ông là, khi ông có mặt ở bất cứ văn phòng nào, chồng hồ sơ trên bàn làm việc của ông có dày đến đâu đi nữa, khi ông rời khỏi văn phòng, không có hồ sơ nào trên bàn mà không được giải quyết. Ở lúc 55 tuổi, ông về hưu nhưng chính phủ Miến nói: “Không, U Ba Khin! Làm sao chúng tôi có thể để ông về hưu được?

Họ gia hạn thêm một năm, rồi lại một năm nữa,…Gia hạn 3 năm rồi luật công chức của chính phủ quyết định không thể gia hạn thêm năm nào nữa. Và luật công chức được tu chỉnh ở Quốc hội, luật lệ ấy áp dụng cho mọi công chức chính phủ ngoại trừ U Ba Khin. Ông phải làm việc, làm thêm 4 năm, 5 năm, 7 năm, 10 năm, 12 năm và 67 tuổi vẫn còn phải làm việc, không phải vì ham chức hay lương bổng. Dĩ nhiên, là một Cư sĩ, ông cũng cần có lương bổng. Nhưng người ta sẽ được nhiều sự toại nguyện khi phục vụ.

Vipassana hướng ta đến lòng từ bi, vị tha và phục vụ tận tụy

Khi quyết định làm việc với lòng ích kỷ, ta làm việc với sự ham muốn tích lũy thêm cho bản thân. Khi tâm trở nên trong sạch, bản tính ích kỷ không còn nữa. Khi còn tính ích kỹ thì còn căng thẳng trong lòng, khi hết ích kỹ thì ta bắt đầu phục vụ. Bất cứ công việc gì trong đời sống hằng ngày, ngay cả công việc mưu sinh, ta luôn luôn cảm thấy rất nhiều người được lợi ích từ công việc của mình, và không còn căng thẳng nữa. Người ta được nhiều sự toại nguyện khi phục vụ. Còn về lương bổng mà nói, có một quy chế ấn định là bất cứ ai làm việc tại một bộ nào mà làm thêm cho một bộ khác thì sẽ được lãnh trọn lương ở bộ sở tại và còn lãnh thêm 1/3 mức lương ở bộ khác. Đây là trường hợp của U Ba Khin, trong vài năm, ông làm bộ trưởng cho 4 bộ.

Do đó, với lương của một bộ và 1/3 lương của 3 bộ kia, tổng cộng ông phải lãnh đến 2 phần lương, nhưng ông gửi văn thư đến chính phủ: “Hãy thay đổi quy chế lương bổng này. Các quy chế này không áp dụng cho trường hợp của tôi. Tôi sẽ chỉ nhận một phần lương, tôi làm cùng một số giờ thôi. Nếu khả năng làm việc của tôi gia tăng, tại sao tôi phải đòi thêm lương bổng”. Với lòng từ bi muốn phụng sự người khác, khả năng làm việc sẽ tăng lên. Đây không chỉ trường hợp của ông. Có rất nhiều Thiền sinh viết cho tôi: “Nhờ vào việc hành Thiền mỗi ngày, khả năng làm việc của tôi đã gia tăng rất nhiều”. Tôi cũng biết từ kinh nghiệm riêng của tôi. Những thăng trầm đã xảy ra trong cuộc đời, ngay cả trước khi tôi gặp Dhamma thuần khiết và tôi còn nhớ rằng mình thường để mất sự bình tâm ra sao.

Sau khi đến với con đường Dhamma tinh khiết này, còn nhiều thăng trầm to lớn hơn đã đến trong đời tôi. Dhamma đã giúp tôi được bình tâm, tâm rất là quân bình, rất là sáng suốt. Bất cứ vấn đề gì, bất cứ khó khăn gì, chúng ta có thể mỉm cười đương đầu với nó. Ta sẽ có những quyết định đúng đắn và nhanh chóng. Nhờ thế mà khả năng làm việc gia tăng.

Vì thế, bằng cách dành 2 giờ cho Vipassana mỗi ngày, đừng bao giờ nghĩ rằng mình phung phí thì giờ. Ta đang tận dụng tối đa thì giờ của mình và sự quyết tâm này chỉ cần một năm thôi. Sau đó, nó trở thành như một phần đời sống của chúng ta. Ta sẽ không còn thấy khó khăn trong việc thực tập mỗi ngày, một giờ vào buổi sáng và một giờ vào buổi tối, tùy theo thời khóa biểu của mình. Hãy chọn lấy một giờ nhất định để Thiền và hãy giữ nguyên như thế, giữ được như thế thì tốt hơn. Hãy ngồi Thiền cùng một chỗ càng tốt hơn nữa. Nhưng là Cư sĩ nếu có hôm không thể ngồi Thiền vào giờ và nơi đã ấn định thì đừng bỏ luôn buổi Thiền. Mà hãy hành Thiền vào bất cứ giờ nào và bất cứ nơi nào. Nhưng ít nhất là ngồi Thiền 2 lần trong 24 tiếng.

 

Bài viết trích từ Pháp Thoại Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày do Thiền Sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn.

 

AUDIOS BÀI GIẢNG KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

Các bài viết trong sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *