BÀI GIẢNG NGÀY THỨ SÁU

Phương pháp Thiền này là chân lý, đầy trí tuệ và chung cho tất cả

Phương pháp Thiền này rất huyền diệu, không liên quan đến giáo điều, lòng tin mù quáng hay sự sùng bái dị đặc nào. Phương pháp Thiền này là khoa học thuần túy về thân và tâm, sự tương quan giữa thân và tâm. Bắt nguồn từ vô minh, tâm không ngừng phản ứng lại các cảm giác và tạo ra các bất thiện như thế nào. Và bởi vì những bất thiện này, một loại cảm giác nào đó nảy sinh và ta phản ứng lại nó với nhiều bất thiện hơn. Đó là một vòng lẩn quẩn làm cho ta khổ, càng ngày càng khổ. Khi quan sát nó, ta sẽ thoát ra khỏi khổ đau.

Đây là luật tự nhiên của vũ trụ, nó không liên quan gì đến tổ chức tôn giáo nào. Chân lý là chân lý, chân lý phổ quát chung cho tất cả, định luật phổ quát. Dhamma là luật chung cho tất cả, luật tự nhiên. Điều này trở nên rõ ràng hơn nếu ta tiếp tục hành Thiền. Luật tự nhiên là thế, nếu phản ứng lại bằng sự bất thiện, ta sẽ gia tăng gấp bội sự khổ đau của mình. Nếu ta ngừng phản ứng này lại, ta bắt đầu thoát ra khỏi khổ đau. Ngay trong quá khứ, điều này đã có hiệu quả. bây giờ, nó cũng có hiệu quả. Nó sẽ có hiệu quả trong tương lai. Ngay trong quá khứ, cho dù có sự hiện hữu của một Vị Phật hay không?

Đức Phật đã từng nói: “Cho dù có ta hay không? Cho dù có ai trở thành Bậc Giác Ngộ hay không? Luật tự nhiên ấy vẫn nguyên như thế”. Luật ấy trường cửu, bao giờ cũng vậy, người nào phát sinh ra sự bất thiện, người ấy chắc chắn sẽ đau khổ. Bao giờ cũng vậy, người nào thoát khỏi điều bất thiện, người ấy chắc chắn sẽ được giải thoát khỏi khổ đau. Đức Phật khám phá ra định luật ấy và nó vẫn còn áp dụng. Người ta không biết cái gì đang xảy ra sâu tận bên trong. Họ phát sinh ra bất thiện bằng cách nào? Người ta chẳng hay biết gì cả.

 

Bài viết trích từ Pháp Thoại Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày do Thiền Sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn.

 

AUDIOS BÀI GIẢNG KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

Các bài viết trong sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *