PHÁP THOẠI NGÀY THỨ 7

Lại một câu chuyện nữa ở Ấn Độ, một người thương gia giàu có chết vào lúc tuổi già. Hai người con trai của ông sống chung một thời gian. Sau đó, hiểu lầm xảy ra, họ bắt đầu cãi nhau, rồi đòi chia gia tài, tiền bạc, nữ trang, ruộng đất… mỗi thứ đều được chia đôi. Sau khi chia gia tài xong, có người nhìn thấy một chiếc hợp được giấu ở một chỗ nào đó.

Họ mang cái hộp đó ra và thấy trong hộp có 2 chiếc nhẫn: Chiếc nhẫn bạc tầm thường, còn chiếc nhẫn kia bằng kim cương quý giá. Người anh cả đầy lòng tham nên cố giải thích cho người em: “Theo anh chiếc nhẫn này không phải là do cha sắm được. Có lẽ gia bảo này được truyền qua bao thế hệ. Vì thế, nó nên được tiếp tục trao truyền cho thế hệ sau. Anh lớn tuổi hơn nên anh tiếp tục giữ chiếc nhẫn này để tiếp tục lưu truyền. Nếu mình đem bán nó đi để chia đôi thì mình sẽ mất nó. Vì vậy, anh nên giữ chiếc nhẫn kim cương này, còn em nên giữ chiếc nhẫn bạc”.

Người em mỉm cười: “Được rồi, hãy vui lên! Anh vui với chiếc nhẫn kim cương, còn em vui với chiếc nhẫn bạc”. Và họ bắt đầu cuộc sống riêng của mình. Thăng trầm cứ tiếp tục xảy ra. Người anh với chiếc nhẫn kim cương, khi mùa xuân đến, anh ta rất phấn khởi. Khi hết mùa xuân, thu hay đông tới, anh ta cảm thấy rất chán nản, luôn luôn mất cân bằng tâm trí khi đối diện với mọi thứ trên đời, rất căng thẳng, huyết áp cao, thuốc an thần này, thuốc ngủ thượng hạng kia và đến giai đoạn phải chạy điện. Đây là tình trạng của người anh với chiếc nhẫn kim cương. Còn người em với chiếc nhẫn bạc tầm thường nghĩ rằng: “Cha mình đã giữ rất kỹ chiếc nhẫn kim cương, điều này có thể hiểu được. Nhưng tại sao cha lại giữ kỹ chiếc nhẫn bạc tầm thường này? Chắc chắn phải có ẩn ý gì đó”.

Người em bắt đầu xem xét và thấy chiếc nhẫn được khắc dòng chữ trên đó: “Cái này rồi cũng sẽ thay đổi. Ồ! Đây là giáo huấn của cha tôi. Tất cả mọi sư đều thay đổi”. Anh ta đeo chiếc nhẫn trên ngón út. Mùa xuân đến, anh ta vui với nó và nhìn vào ngón tay nghĩ: “Phải! Mùa xuân này rồi cũng sẽ đổi thay, nó không tồn tại mãi mãi”. Khi mùa xuân qua, anh ta mỉm cười: “Mình đã biết trước là nó sẽ đổi thay. Nó đã đổi thay, thì đã sao nào, ta không bận tâm”. Anh ta không mất cân bằng tâm trí. Khi mùa đông tới, anh lại nhìn chiếc nhẫn: “Cái này rồi cũng sẽ đổi thay”. Anh ta không khóc lóc hay cảm thấy chán nản: “Cái này rồi cũng sẽ đổi thay. Luật tất nhiên là thế, rồi nó sẽ đổi thay”. Những thăng trầm và khó khăn chắc chắn sẽ đến trong đời. Nếu chúng ta hiểu rằng: “Cái này rồi cũng sẽ đổi thay”. Không phải là cứ nhìn chiếc nhẫn, chiếc nhẫn trong tâm, thực tại bên trong.

Chúng ta đã được di sản này từ Đức Phật. Hãy quan sát thực tại bên trong. Khi gặp phải một kinh nghiệm rất đau đớn: “Cái này rồi cũng sẽ đổi thay”. Khi có luồng luân lưu dễ chịu: “Ồ! Cái này rồi cũng sẽ đổi thay”. Chắc chắn là có đổi thay, ta đang cảm thấy nó. Bất cứ sự thật nào ta chứng nghiệm bên trong cũng cùng sự việc ấy được biểu lộ bên ngoài. “Cái này sẽ đổi thay” và chúng ta giữ tâm hoàn toàn quân bình. Có thế, người bạn Paññā này mới là người bạn rất tốt của mình. Tất cả 5 người bạn này là những người bạn tuyệt vời. Đừng lo gì về những kẻ thù, không có kẻ thù nào có thể làm hại ta. Hãy giữ 5 người bạn này, và giữ 5 người bạn này cho tinh khiết, không bị ô nhiễm. Với trí tuệ, hãy hiểu rõ làm thế nào để tận dụng giữ 5 người bạn này. Chúng ta sẽ thấy rằng dần dần từng bước một mình đang tiến dần tới đích cuối cùng.

Hai ngày hành Thiền còn lại là những ngày rất nghiêm túc. Hãy lưu ý là suốt ngày đêm, ta nên giữ cho được sự thực hành liên tục, ngoại trừ lúc ngủ say. Ngoài ra, ta luôn ngày đêm thực hành Thiền nghiêm túc, không để ý đến Thiền sinh khác. Tự một mình tiếp tục, hãy tiến vào thật sâu, làm một cuộc giải phẫu sâu trong tâm. Hãy bứng nhổ những bất tịnh bám rễ sâu bên trong và tự giải thoát mình. Càng xóa bỏ được nhiều tật xấu bao nhiêu, ta càng giải thoát được những khổ đau nhiều bấy nhiêu. Cuộc đời đầy những khổ đau vì cuộc sống đầy những tật xấu tinh thần. Hãy thoát ra khỏi những tật xấu đó và được an lạc thật sự, hòa hợp thật sự, hạnh phúc thực sự.

Nguyện cho tất cả Quý vị hưởng được an lạc thật sự, hòa hợp thật sự, hạnh phúc thực sự.

Bhavatu sabba-maṅgalaṃ!

Bhavatu sabba-maṅgalaṃ!

Bhavatu sabba-maṅgalaṃ!

Sadhu! Sadhu! Sadhu!

 

Bài viết trích từ Pháp Thoại Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày do Thiền Sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn.

 

AUDIOS BÀI GIẢNG KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

Các bài viết trong sách

Dhamma Nanda

Tổng hợp và chia sẻ các bài viết về Dhamma, đặc biệt là những lợi ích phương pháp thiền Vipassana, phương pháp thiền cổ xưa được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2600 năm, và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *