BÀI GIẢNG NGÀY THỨ CHÍN

Mọi khổ đau có nguồn gốc từ bên trong chứ không phải bên ngoài

Khuôn mẫu thói quen của tâm luôn luôn chú trọng đến những sự kiện bên ngoài, người ta không bao giờ chịu tìm hiểu những gì đang xảy ra ở bên trong. Vipassana giúp ta thấy được những gì đang xảy ra bên trong, điều này còn quan trọng hơn những gì xảy ra bên ngoài. Khi dồn tất cả sự chú trọng đến những gì bên ngoài, người ta luôn luôn nhầm lẫn là: “Tôi khổ vì nguyên nhân bên ngoài, tôi khổ vì người này nói thế này, người kia nói thế kia, hay vì người này, người kia làm điều này, điều kia”. Ta sẽ tiếp tục cảm thấy rằng nguyên nhân của khổ đau của mình đều nằm bên ngoài. Người chồng sẽ nói: “Nếu vợ tôi thay đổi đi một chút thì gia đình tôi sẽ trở thành thiên đàng, mọi việc sẽ hoàn hảo, đâu vào đó, vợ tôi phải thay đổi đi một chút”. Khi hỏi người vợ, bà ấy nói: “Chồng tôi phải thay đổi đi một chút, chỉ một chút thay đổi nơi chồng tôi thôi. Ồ! Mọi việc sẽ thật tuyệt vời”.

Người cha sẽ nói với người con trai nên thay đổi đi một chút, người con trai sẽ nói người cha nên thay đổi đi một chút. Người mẹ vợ sẽ nói với người con rể, người mẹ chồng sẽ nói với người con dâu nên thay đổi. Và người con dâu sẽ nói với người mẹ chồng, người con rể sẽ nói với mẹ vợ nên thay đổi… Mọi người khác phải thay đổi, chứ không phải tôi, tôi là người toàn vẹn, tôi có gì sai trái đâu. Chúng ta chỉ nhìn thấy lỗi ở bên ngoài, chúng ta luôn luôn tìm thấy nguyên nhân làm cho mình khổ ở bên ngoài, ở bên ngoài.

Cho nên, suốt đời tất cả mọi năng lực, sức lực của mình được dùng để sửa đổi và điều chỉnh cái bên ngoài. Lầm lỗi lớn của chúng ta là mình quên mất những gì đang xảy ra ở bên trong chính mình. Ta phí phạm năng lượng của mình. Điều trước tiên là rất khó mà thay đổi được người khác, không ai chịu để cho người khác chỉ huy cả. Làm sao ta có thể thay đổi người khác được? Ngay cả nếu có người nào đó trở thành lãnh tụ độc tôn của toàn thể thế giới này, có rất nhiều quyền lực, nhưng cũng khó có thể mà trong cuộc đời người lãnh tụ này mọi việc đều xảy ra theo ý nguyện. Không có gì như ý xảy ra, điều này không thể được. Cho dù với quyền lực của mình, người ta cố sửa đổi và thay đổi người khác, lấy gì bảo đảm rằng sẽ không có những người chống đối và làm những điều nghịch ý mình, không thể nào. Ta không thể sửa đổi cả thế giới này, nhưng chắc chắn, ta có thể sửa đổi bản thân mình.

Nước Ấn Độ của chúng tôi có một ngạn ngữ: “Con đường đầy chông gai, đầy sỏi đá thật khó mà dọn sạch được. Khi ta đi, chông gai và sỏi đá sẽ làm phiền ta. Điều hay nhất là mang giày và bước đi trên con đường ấy”. Ta đã được bảo vệ và không cần quan tâm đến chông gai. Chông gai vẫn còn đấy, cứ để mặc chúng. Hay đối với mặt trời:“Mặt trời chiếu gay gắt quá hãy làm cho nó dịu lại, tôi thấy nóng quá”. Ta không thể làm gì được, vậy thì hãy dùng một cái dù, tạo nên bóng mát mà đi. Mặt trời có nóng gay gắt cũng không thành vấn đề. Do đó, hãy bảo vệ chính mình bằng cách chỉ quan sát những gì ở bên trong. Đây là điều mà ta đã bắt đầu làm khi thực tập Vipassana. Trừ khi hiểu được toàn thể sự thật, nếu không, ta vẫn luôn luôn còn lầm lạc.

 

Bài viết trích từ Pháp Thoại Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày do Thiền Sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn.

 

AUDIOS BÀI GIẢNG KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

Các bài viết trong sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *