BÀI GIẢNG NGÀY THỨ TƯ

Luật tự nhiên hiển lộ khi ta quan sát trong thân

Khi ta tiếp tục quan sát, quan sát mãi, thực trạng của thiên nhiên sẽ trở nên càng lúc càng rõ ràng hơn. Luật tự nhiên sẽ bắt đầu tự biểu lộ, luật tự nhiên này có ở mọi nơi, bên ngoài cũng như bên trong. Toàn thể vũ trụ này bị chi phối bởi cùng một định luật đó, dù là loài có tri giác hay vô tri vô giác. Ta có thể cố tìm hiểu luật tự nhiên này trên lĩnh vực kiến thức, khi ta thấy việc gì đó xảy ra bên ngoài, nhưng không thể chứng nghiệm được nó. Ta cũng có thể chứng nghiệm luật tự nhiên này, chỉ khi nào ta cảm thấy những gì trong phạm vi của cơ thể. Rồi ta sẽ chứng nghiệm được luật này, luật này sẽ trở nên hết sức rõ ràng, không còn lẫn lộn và nghi ngờ nào cả. Đây là điều mà Đức Phật Gotama đã làm. Mặc dù, Ngài thuộc dòng dõi hoàng tộc, là một Hoàng tử.

 

Nhưng kỳ lạ thay, Ngài không sinh ra trong hoàng cung mà lại ra đời dưới một gốc cây, ngoài thiên nhiên dưới bầu trời bao la. Khi được 5 hay 6 tuổi, Ngài tình cờ ngồi dưới một gốc cây ngoài thiên nhiên và hành Thiền, quan sát hơi thở, rồi nhập định Samādhi rất sâu (Sơ thiền). Sau khi rời hoàng cung, vào lúc 35 tuổi, một lần nữa dưới gốc cây mà Ngài được giác ngộ hoàn toàn. Rồi vì lòng từ bi, Ngài đã bắt đầu truyền phương pháp tuyệt diệu này cho chúng sinh, bắt đầu chuyển bánh xe Dhamma (Phật pháp).

Lần giảng pháp đầu tiên, một lần nữa, Ngài cũng ngồi dưới một gốc cây ngoài thiên nhiên, giữa bầu trời bao la. Và khi già 80 tuổi, Ngài tịch diệt cũng dưới một gốc cây ngoài thiên nhiên, giữa bầu trời bao la. Tất cả các biến cố quan trọng trong đời Đức Phật đều xảy ra dưới một gốc cây ngoài thiên nhiên, giữa bầu trời bao la. Ngài đã nghiên cứu về thiên nhiên thật thấu đáo. Nhưng không phải nghiên cứu thiên nhiên bên ngoài một cách thông suốt đã biến Ngài thành một Bậc Giác Ngộ. Sự nghiên cứu về thiên nhiên bên trong ở mức độ thực nghiệm đã giúp Ngài. Đây là những gì Ngài đã giảng dạy: “Hãy luôn luôn ý thức về thực tại trong phạm vi cơ thể, đây là Vipassana”. Bằng cách thực tập Vipassana, toàn thể luật tự nhiên trở nên hết sức rõ ràng ở mức độ thực nghiệm.

 

 

Bài viết trích từ Pháp Thoại Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày do Thiền Sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn.

 

AUDIOS BÀI GIẢNG KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

Các bài viết trong sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *