BÀI GIẢNG NGÀY THỨ TƯ

Ý thức thực tại bên trong phạm vi cơ thể

Nếu không, từ khi mở mắt chào đời, chúng ta đã nhìn ra bên ngoài, chỉ thấy bên ngoài, toàn là bên ngoài. Những đối tượng bên ngoài luôn luôn ngự trị bên trong chúng ta. Ta không bao giờ chịu để ý những gì đang diễn ra bên trong. Ngay cả khi cố gắng hành Thiền với đôi mắt nhắm lại, ta cũng chỉ thấy những điều bên ngoài mà thôi, những điều mà mình đã đọc qua, nghe qua hay thấy qua.

 

Ta chỉ suy ngẫm về những điều đó mà không bao giờ cố gắng quan sát thực tại đúng như thật, trong phạm vi cơ thể của mình đang thay đổi liên tục. Đối tượng chú tâm của ta không đứng yên. Thật là hữu ích khi hiểu rằng mọi sự điều thay đổi. Bây giờ, ta bắt đầu có ý thức những gì đang xảy ra trong phạm vi cơ thể mình. Điều này theo ngôn ngữ thời Đức Phật được gọi là Ý thức (Chánh niệm) liên tục trong thân. Ta bắt đầu học được cách giữ chú tâm của mình trong phạm vi cơ thể, với thực tại biểu hiện từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác. Sau này, khi sự tu tập đã tiến bộ hơn, khi ta đã vững mạnh trong việc hành Thiền, rồi thì trong cuộc sống hàng ngày cũng thế, bất cứ đang làm gì, ta cũng không quên chú tâm tới thực tại bên trong. Và ta sẽ khám phá ra rằng tâm mình luôn ở trạng thái quân bình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Bây giờ, ở giai đoạn này, ta phải học cách ý thức được thực tại trong phạm vi cơ thể, ở mức độ thực nghiệm.

Theo ngôn ngữ Ấn Độ thời Đức Phật, người ta dùng chữ Vedanā. Vedanā có nghĩa là trải nghiệm một cảm tưởng hay cảm giác. Ta không chỉ suy ngẫm, tưởng tượng, suy luận mà thực sự chứng nghiệm, cảm nhận được cảm giác, đó là Vedanā. Đó là những gì mà ta đang thực hành, cảm nhận thực tại từ đầu đến chân, từ chân lên đầu. Hãy đừng quên điều căn bản này, hãy duy trì ý thức về sự cảm nhận này trong phạm vi cơ thể. Ta vừa bước những bước đầu tiên, có những câu hỏi thông thường về phương pháp Thiền này do các Thiền sinh nêu lên. Có thể Quý vị cũng có những thắc mắc tương tự. Vậy tốt hơn là chúng ta giải đáp các câu hỏi đó bây giờ.

 

Bài viết trích từ Pháp Thoại Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày do Thiền Sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn.

 

AUDIOS BÀI GIẢNG KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

Các bài viết trong sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *