BÀI GIẢNG NGÀY THỨ SÁU

Hãy chấp nhận khổ đau và nỗ lực thoát khỏi nó!

Có khổ đau nhưng cũng có cách thoát ra khỏi khổ đau. Hãy quan sát! Hãy học cách quan sát! Bất cứ những gì xảy ra, ta là nhân chứng thầm lặng. Đừng phản ứng! Cứ như người ngồi bên cạnh bờ sông. Dòng sông có đó, ta không liên quan gì tới dòng sông cả, dòng sông trôi chảy tự nhiên. Ngồi ở bờ sông, ta chỉ quan sát. Hơn thế nữa, ta đang cảm nhận luồng luân lưu của những rung động của các cảm giác khắp toàn thân. Hãy quan sát như một nhà khoa học đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nhà khoa học đun nóng hóa chất trong ống nghiệm, một ít chất lỏng bị bốc hơi. Thứ hóa chất dễ bay hơi này bốc hơi lên và đi qua ống thủy tinh khác. Hơi ấy kết tụ lại và một lần nữa, hơi ấy trở thành chất lỏng.

Nhà khoa học chỉ quan sát mà thôi. Khi hóa chất bốc thành hơi, người ấy không than khóc: “Ồ! Hóa chất của tôi mất đâu rồi”. Khi chất ấy hóa lỏng trở lại, Vị ấy không vui mừng nhảy lên mà chỉ hiểu hết tiến trình của nó. Nhưng tất cả sự hiểu biết khoa học này chỉ ở mức độ tri thức, nhà khoa học ấy không tự chứng nghiệm được. Ở đây, ta đang chứng nghiệm toàn thể cơ cấu thân xác này. Cơ cấu ấy là gì? Nó vận hành ra sao? Cơ cấu tinh thần là gì? Cách tổng hợp 2 cơ cấu ấy thế nào? Tác dụng qua lại giữa 2 cơ cấu ra sao?

Cơ cấu này ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng đến cơ cấu kia như thế nào? Từ vật thể, tinh thần phát sinh ra sao? Từ tinh thần vật thể phát sinh ra sao? Đôi khi, dường như vật thể biến thành tinh thần, đôi khi dường như tinh thần biến thành vật thể. Người ta chứng nghiệm toàn thể hiện tượng này và kinh nghiệm này tạo nên ảnh hưởng rất đáng kể. Bởi vì trí tuệ ta đạt được nhờ kinh nghiệm này là trí tuệ riêng của mình chứ không phải là Đức Phật đã nói như thế, không phải vì Đạo sư của mình hay bất cứ Kinh điển nào đã nói như thế.

 

Bài viết trích từ Pháp Thoại Khoá Thiền Vipassana 10 Ngày do Thiền Sư S.N. Goenka giảng dạy và hướng dẫn.

 

AUDIOS BÀI GIẢNG KHÓA THIỀN VIPASSANA 10 NGÀY

Các bài viết trong sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *